Nên dùng ắc quy nước hay ắc quy khô, ắc quy kín khí, ắc quy

Hỗ trợ trực tuyến

Nên dùng ắc quy nước hay ắc quy khô

Nên dùng ắc quy nước hay ắc quy khô

16:29 - 09/09/2014

Thị trường hiện có hai loại ắc quy thông dụng là: Ắc quy axit thông thường (ắc quy nước) và ắc quy kín khí (hay bị gọi là ắc quy khô nhưng thực ra dùng từ này là không đúng lắm). Sự khác nhau giữa hai loại ắc quy này thể hiện trong bảng sau:

Ắc quy kín khí là gì
Các loại ắc quy và ứng dụng của nó
Ắc quy cho xe điện, xe gold
Các nguyên nhân gây hỏng ắc quy
Cách đấu nối nhiều bình ắc quy

Thị trường hiện có hai loại ắc quy thông dụng là: Ắc quy axit thông thường (ắc quy nước) và ắc quy kín khí (hay bị gọi là ắc quy khô nhưng thực ra dùng từ này là không đúng lắm). Sự khác nhau giữa hai loại ắc quy này thể hiện trong bảng sau:

 

Tiêu chí

Ắc quy axít thông thường (loại hở)

Ắc quy axít loại kín khí

Giá thành

Rẻ hơn so với loại ắc quy kín khí bởi chế tạo đơn giản hơn.

Đắt hơn so với ắc quy thông thường, nhiều hãng phải nhập nước ngoài.

Cách phân biệt hai loại

Có các nút ở các ngăn bình (dùng để bổ sung nước cất sau quá trình sử dụng), nếu ắc quy 12V thì sẽ có 6 nút này.

Không có nút ở các ngăn bình, thường ghi rõ ắc quy không cần bảo dưỡng ở vỏ bình hoặc tài liệu kèm theo.

Trạng thái phóng điện

Tương đương nhau

Tương đương nhau, nhưng sau khi phát dòng điện lớn thì ắc quy kín khí thường phục hồi điện áp nhanh hơn, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng đến hoạt động của kích điện.

Trạng thái khi nạp điện và dòng nạp cho phép

- Khi nạp có thể phát ra khí cháy hoặc khí có mùi khói chịu.
– Dòng điện nạp lớn nhất chỉ nên bằng 0,1 lần trị số dung lượng ắc quy (Ví dụ loại 100Ah chỉ nên nạp với dòng cao nhất là 10A)

- Khi nạp ắc quy không phát sinh khí ra môi trường bên ngoài nên không có mùi.
– Dòng điện nạp có thể lên tới 0,25 lần trị số dung lượng ắc quy (ví dụ loại 100 Ah có thể nạp với dòng lớn nhất là 25A)

Chế độ bảo dưỡng

- Nếu mức điện dịch từng ngăn ở ắc quy thấp hơn quy định thì phải bổ sung.
– Định kỳ phải nạp điện bổ sung cho ắc quy. Chu kỳ nạp định kỳ khoảng 3 tháng/lần nếu không nối với thiết bị tiêu thụ điện.

- Không phải bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng.
– Phải nạp điện định kỳ trong thời gian không sử dụng, nhưng chu kỳ nạp định kỳ dài hơn so với loại ắc quy axít thông thường.

Tuổi thọ

Tuổi thọ thấp hơn so với loại ắc quy kín khí.

Thường có tuổi thọ cao hơn so với ắc quy loại hở thông thường.

 

So bảng trên thì bạn thấy rằng ắc quy kín khí sẽ có nhiều ưu việt hơn so với ắc quy axít thông thường, nếu tình hình tài chính cho phép thì bạn nên chọn loại ắc quy kín khí. Nếu sử dụng loại ắc quy axít thông thường thì cần lưu ý đến điều chỉnh dòng nạp và đặc biệt lưu ý không gây phát sinh tia lửa (do chạm chập dây hoặc hút thuốc) gần ắc quy khi nạp bởi chúng dễ gây cháy nổ hơn loại kín khí (quá trình nạp có thể xảy ra sự điện phân nước để tạo ra hai chất khí dễ cháy nổ là Hydro và Oxy).

Ngoài hai loại thông dụng trên thì thị trường cũng có một số loại ắc quy KHÔ thực sự. Ắc quy khô không dùng điện dịch, cấu tạo bên trong ở dạng keo sệt (gel axit). Ưu điểm của loại ắc quy này là chúng không gây mùi khó chịu khi nạp điện, không gây chảy axit khi bị vỡ, có thể hoạt động ở các vị trí đặt khác nhau. Nhược điểm là chế độ nạp khắt khe và không chịu được quá nạp (khi nạp loại này chỉ được nạp với dòng nhỏ hơn 1/20 dung lượng), nếu thường xuyên quá nạp loại ắc quy này thì tuổi thọ của chúng sẽ giảm rất nhanh. Sản phẩm này được thiết kế đặc thù cho ngành hàng không, ngành viễn thông hoặc những nơi cần sự ổn định cao nhất. Vì  những lý do trên nên loại ắc quy này thường có giá thành rất cao.  Một số loại ăc quy khô khác như pin điện thoại, laptop…

Ắc quy 247 - Đại lý phân phối ắc quy ô tô tại Hà Nội, lắp đặt 24/7, bảo hành chính hãng, giá tốt, bảng giá rõ ràng, thay ắc quy tận nơi 24/7: ac quy My Dinh, ac quy Thanh Xuan, ac quy Ha Dong, ac quy Tran Quang Khai, ac quy Trung Hoa, ac quy Le Van Luong, ac quy Long Bien, ac quy Gia Lam, ac quy Dong Anh, ac quy Soc Son,

Các thương hiệu acquy: acquy Varta, acquy Bosch, acquy GS, acquy Atlas, acquy Amaron, acquy Rocket, acquy Delkor